รู้หรือไม่ทำไมคุณถึงยังไม่ได้งานที่เหมาะสำหรับคุณสักที

Home/Uncategorized/รู้หรือไม่ทำไมคุณถึงยังไม่ได้งานที่เหมาะสำหรับคุณสักที

รู้หรือไม่ทำไมคุณถึงยังไม่ได้งานที่เหมาะสำหรับคุณสักที

ปัญหานี้เป็นปัญหาโดยทั่วไปที่เกือบทุกคนที่เคยไปร่วมงานกับบริษัทที่มีวิธีการทำงานรวมถึงวิธีคิดในการทำงานแตกต่างจากเราโดยสิ้นเชิง และที่เลวร้ายไปกว่านั้นคือเนื้องานที่ต้องทำนั้น จริง ๆ แล้วไม่เหมาะกับเราเลย ตอนแรกเราอาจจะคิดว่าเราน่าจะทำได้ แต่พอทำจริง ๆ กลับไม่เป็นอย่างนั้น ในบางครั้งต่อให้ทำได้ แต่ก็ไม่มีความสุขที่ได้ทำ จากประสบการณ์ที่ยาวนานของกลุ่มที่ปรึกษาของทาง Keen Profile เราได้สรุปสาเหตุของปัญหาดังกล่าวที่ทำให้คุณไม่ได้งานที่เหมาะสำหรับคุณไว้ดังนี้

ไม่รู้แน่ชัดว่าอัจฉริยภาพในการทำงานด้านใดที่คุณควรจะให้ความสำคัญเป็นพิเศษ
ไม่มีใครที่สามารถเก่งในทุก ๆ เรื่อง ถ้าคุณมีโอกาสในการเปลี่ยนสายงานมากพอ คุณจะรู้สึกแปลกใจว่าทำไมบางงานเราสามารถทำงานได้โดดเด่นเป็นอย่างมาก ในขณะที่อีกงานที่เนื้องานมีความคล้ายคลึงกันมากแต่คุณกลับไม่สามารถสร้างผลงานที่น่าพอใจได้ จากการศึกษาเราค้นพบว่าทุกคนล้วนมีอัจฉริยภาพการทำงาน (Working Geniuses) ที่แตกต่างกัน และในแต่ละงานก็ต้องการคนที่มี Working Geniuses ที่แตกต่างกันด้วย แต่ปัญหาคือผู้คนจำนวนมากไม่สามารถระบุ Working Geniuses ของตัวเองได้ ในบางรายอาจพอทราบว่าตนเองเก่งด้านอะไร แต่ก็ไม่รู้ว่าจะจัดลำดับความสำคัญของอัจฉริยภาพของตนเองอย่างไร ถ้าต้องเลือกระหว่างงานสองงานที่ต้องใช้อัจฉริยภาพของตัวเองที่แตกต่างกัน ควรจะเลือกงานไหนดีกว่ากัน และสิ่งที่ทำให้ปัญหานี้น่าปวดหัวเข้าไปอีกคือ การที่คุณทำบางสิ่งบางอย่างได้ดี ไม่ได้หมายความว่าคุณจะชื่นชอบที่จะทำสิ่งนั้นในระยะยาว ซึ่ง Working Geniuses ที่ทาง Keen Profile พูดถึงนั้นหมายถึงทักษะความสามารถในการทำงานที่คุณทำได้ดีและคุณชื่นชอบและยินดีที่จะใช้ทักษะความสามารถนั้นติดต่อกันในระยะยาวอย่างมีความสุข

ไม่รู้ว่างานไหนควรสมัครและงานไหนห้ามสมัคร
นี่เป็นปัญหาต่อเนื่องจากปัญหาแรก เมื่อคุณไม่รู้แน่ชัดถึง Working Geniuses ของตนเอง คุณก็จะไม่สามารถรู้ได้เลยว่างานที่เรียกว่าดีหรือไม่ดีสำหรับคุณนั้นคืออะไร สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือมีงานจำนวนมากในเว็บไซต์หางานที่ดูดีและฟังดูน่าท้าทายสำหรับคุณ แต่สิ่งที่น่าท้าทายนั้นกลับเป็นงานที่ไม่ได้ใช้ Working Geniuses ของคุณเลย ต่อให้งานนั้นจะเป็นงานที่ดูดีและอยู่กับบริษัทที่มั่นคงขนาดไหน พอคุณเข้าไปทำแล้วลึก ๆ คุณก็จะรู้สึกทรมานกับการที่ต้องทำอะไรบางอย่างที่ไม่ได้ใช้ Working Geniuses ของคุณ และปัญหาต่อมาคือยิ่งมีงานมากมายให้สมัครบนเว็บไซต์เพียงใด ความเป็นไปได้ที่คุณจะกดสมัครงานที่ไม่เหมาะกับคุณก็จะมากเพียงนั้น และคุณก็จะต้องเสียเวลามากมายไปกับการสัมภาษณ์งานที่ไม่เหมาะกับตัวคุณ

วิธีคิด วิธีการทำงาน รวมถึงวัฒนธรรมองค์กรของบริษัทที่ไม่เหมาะกับคุณ
ปัญหาใหญ่อีกเรื่องที่พบกันบ่อยครั้งคือบางครั้งคุณอาจจะโชคดีได้งานที่เหมาะกับคุณ แต่คุณอาจจะต้องทำงานที่ใช่ในบริษัทที่ไม่เหมาะกับคุณก็เป็นได้ ซึ่งบริษัทที่คุณร่วมงานด้วยจะเป็นตัวกำหนดวิธีคิดและวิธีการทำงานของคุณ ถ้าวัฒนธรรมองค์กร วิศัยทัศน์ และพันธกิจของบริษัทไม่เหมาะกับคุณ ก็เหมือนกับการที่คุณได้นั่งอยู่บนเรือชั้นดีแต่พาคุณออกทะเลไปสู่ประเทศที่คุณไม่อยากจะไปอย่างสิ้นเชิง ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากมากสำหรับคนโดยทั่วไปที่จะรู้ถึงลักษณะการทำงานของแต่ละบริษัท และระบุได้ว่าบริษัทไหนเหมาะหรือไม่เหมาะสำหรับคุณ

บริการของเรา เริ่มทําแบบประเมิน ฟรี!!!
2018-05-22T13:33:34+07:00